Một số thuật ngữ & khái niệm cần biết trong lĩnh vực bất động sản

tien ich ngoai khu eco green quan 7
[vc_row][vc_column][vc_gallery interval=”0″ images=”317″ img_size=”full”][vc_column_text]Việc hiểu được những khái niệm, thuật ngữ ngành bất động sản quan trọng sẽ giúp người mua nhà cũng như những bạn môi giới mới bước chân vào nghề định hình được loại hình mình quan tâm. Dưới đây là một số thuật ngữ hay thường gặp:

Khái niệm, thuật ngữ ngành bất động sản phân khúc căn hộ

 • Bất động sản là gì?
  •  Khái niệm bất động sản rất rộng và đa dạng và được quy định cụ thể bằng pháp luật mỗi nước. Pháp luật của nhiều nước trên thế giới đều thống nhất ở chỗ coi bất động sản (BĐS) gồm đất đai và những tài sản gắn liền với đất đai. Theo Bộ luật Dân sự năm 2005 của nước Cộng hoà XHCN Việt Nam, tại Điều 174 có quy định: “BĐS là các tài sản bao gồm: Đất đai; Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó; Các tài sản khác gắn liền với đất đai; Các tài sản khác do pháp luật quy định”.
 • Tòa nhà chung cư: Là một khối nhà chung cư có một hoặc một số đơn nguyên nhiều tầng, gồm một phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung của tất cả các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức sử dụng nhà chung cư được xây dựng theo quy hoạch và hồ sơ dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Căn hộ-Chung cư: Là những ngôi nhà bên trong khu chung cư hay tòa nhà chung cư, bao gồm nhiều hộ dân sinh sống, có hệ thống hạ tầng sử dụng chung, và thường xuất hiện tại các thành phố lớn, nơi có mật độ dân số cao.
 • Căn hộ Dual-key: hay còn gọi là chìa khóa đôi, đây là loại căn hộ được thiết kế dành cho gia đình nhiều thế hệ sống chung nhưng vẫn muốn giữ cho mình sự riêng tư nhất định, hoặc có thể vừa ở vừa cho thuê. Thiết kế chính của căn hộ sẽ có 2 lối đi vào dẫn đến 2 không gian khác nhau.
 • Căn hộ Loft: là dòng căn hộ có thiết kế gác lửng bên trong, với loại hình này độ cao trần sẽ thường cao hơn các căn hộ thông thường.
 • Căn hộ Duplex: là căn hộ thông tầng giữa ít nhất 2 tầng liền kề trong cùng một tòa nhà.
 • Officetel: Là loại hình căn hộ kết hợp giữa văn phòng làm việc và để ở. Do quy định mới không cho phép đặt văn phòng công ty tại căn hộ ở nên hình thức Officetel ra đời đã giải quyết được khó khăn trên.
 • Shophouse: là hình thức căn hộ kết hợp với cửa hàng thương mại, hoặc nhà phố vừa ở vừa kinh doanh. Đây là hình thức bất động sản không mới trên thế giới, tại các quốc gia phát triển tại châu Á như Singapore (dãy phố mua sắm Geylang), Malaysia (shophouse ở Penang, Malacca),… các căn shophouse cũng làm mưa làm gió thị trường. Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam những năm gần đây nhưng shophouse cũng nhanh chóng chứng tỏ mình và tạo nên cơn sóng đầu tư mạnh mẽ.
[/vc_column_text][vc_column_text]

Khái niệm, thuật ngữ bất động sản phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng

 • Bất động sản nghỉ dưỡng: là dòng sản phẩm cao cấp mới phát triển những năm gần đây tại Việt Nam bao gồm nhà phố, biệt thự biển, condotel, hometel…Vị trí của loại hình này thường ở những nơi có ngành du lịch phát triển, thành phố biển như Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Ninh…
 • Biệt thự biển: là loại hình biệt thự được thiết kế và xây dựng ở xung quanh các bãi biển đẹp có đầy đủ tiện ích như một biệt thự thông thường. Vị trí thường nằm trong một quần thể nghỉ dưỡng có bãi biển xinh đẹp và hoang sơ.
 • Sở hữu kì nghỉ: bắt đầu từ ý tưởng chia nhỏ thời gian sử dụng BĐS để bán cho nhiều người khác nhau. Người mua sở hữu kì nghỉ có quyền sử dụng bất động sản đó trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 tuần) mỗi năm và liên tục nhiều năm liền (từ 20-30 năm) với mức giá tại thời điểm hiện tại.
 • Timeshare: ghép lại từ 2 từ khóa Time và Share, được định nghĩa là việc mua quyền sở hữu bất động sản trong một khoảng thời gian nhất định và trong một khoảng địa lí được chọn lựa. 
 • Biệt thự đồi: Được xây dựng trên đồi, được bao quanh bởi những dãy núi trập trùng. Phong cách thiết kế thường tận dụng không gian xanh và rộng của thiên nhiên làm điểm nhấn.
 • Condotel: là từ được viết tắt của Condo & Hotel có ý nghĩa là Khách sạn căn hộ hay Căn hộ khách sạn. Đây là khái niệm rất phổ biến trên thị trường thế giới nhưng vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Với việc mang lại những giá trị “kép”, condotel đang trở thành xu hướng đầu tư mới của bất động sản nghỉ dưỡng.
 • Căn hộ Hometel là sự kết hợp của căn hộ để ở (Home) và khách sạn (Hotel) tạo lên một loại căn hộ Hometel mới được sở hữu lâu dài và có chất lượng dịch vụ tiện nghi đầy đủ như một khách sạn.
 • Shophouse/ Shoptel: là kết hợp của 2 từ: “shop” và “house” hoặc “hotel”, chính vì vậy có thể hiểu rằng là loại hình vừa kết hợp để ở/ nghỉ dưỡng và kết hợp với cửa hàng kinh doanh buôn bán. Vị trí thường được nằm trong một khu đô thị hoặc khu nghỉ dưỡng có quy hoạch đồng bộ đặc trưng, loại hình này cực kì phổ biến ở các nước có nền du lịch phát triển, có cụm du lịch nghỉ dưỡng lớn như Singapore, Macau… 
 • Minihotel: Một loại khách sạn quy mô nhỏ từ 10-100 phòng, được bài trí theo phong cách đặc biệt, mỗi phòng trong khách sạn được thiết kế theo chủ đề, phong cách hoặc cảm hứng chứ không đồng nhất như các khách sạn hay khu nghỉ dưỡng thông thường.
[/vc_column_text][vc_column_text]

Khái niệm và thuật ngữ bất động sản phân khúc Nhà phố, đất nền

 • Nhà phố: là dạng nhà được xây dựng nhiều ở cả nông thôn đến thành thị. Thiết kế của nhà phố thì rất đa dạng tùy vào vị trí cũng như sở thích của gia chủ. Với người Việt thì nhà phố vẫn là ưu tiên hàng đầu trong việc lựa chọn kênh đầu tư bất động sản.
[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 359 733